Sunday, February 8, 2009

11.3.1975, Ban Mê Thuột Thất Thủ

* Diễn biến chiến sự tại Ban Mê Thuột trong ngày 11-3-1975
-Vào 7 giờ sáng ngày 11/3/1975,Cộng quân bắt đầu nả pháo binh vào Bộ Tư lệnh Sư đoàn 23 BB, một số quân xa đậu ở gần Trungtâm hành quân bị trúng pháo nổ tung ra. Đại tá Nguyễn Trọng Luật, Tỉnh trưởng/Tiểu khu trưởng Darlac, đi thẳng ra cửa bộ Tư lệnh Sư đoàn 23 Bộ binh và lên 1 chiếc M 113 để quan sát, ông thấy cách đó 300 mét, hàng chục chiếc T 54 của CQ đang bao vây bộ Tư lệnh. Cùng lúc đó, CQ đang tấn công và bắn trực xạ vào lầu tư dinh Tỉnh trưởng. Trung đội phòng thủ đã bắn cháy 2 chiến xa địch ngay trước cổng bằng súng M 72. Ngay sau đó, Trung đội này ra khỏi tư dinh.
-Khoảng 10 giờ sáng, pháo binh CQ ngưng tác xạ. Đại tá Luật nhảy lên pháo tháp của chiến xa M113 quan sát và thấy chiến xa CQ đang chuyển bánh. Ông nhảy vào xe và la lớn: "Sẵn sàng ứng chiến". Chiến xa đầu của CQ chầm chậm tiến thẳng vào chiếc thiết vận xa M 113.Khi chiến xa địch còn cách 100 mét, Đại tá Luật ra lệnh cho xạ thủ đại bác 106 ly không giựt đặt trên xe khai hỏa. Ông hét lớn"bắn". Thay vì nghe một tiếng nổ lớn của viên đạn ra khỏi nòng nhưng chỉ có một tiếng "cóc" phát ra. Binh sĩ xạ thủ báo cho ông biết súng bị trở ngại tác xạ. Sau một phút bàng hoàng,Đại tá Luật đã nghĩ ngay đến các phản lực cơ A 37. Ông liên lạc với phi tuần L 19 quan sát và yêu cầu A 37 dội bom ngay vào cácchiến xa của CQ đang tiến vào bộ Tư lệnh, ông nói với quan sátviên L 19 là chấp nhận nguy hiểm vì chỉ có cách đó thì mới chậnđứng được cuộc tấn công của CQ.
-Hơn 10 giờ sáng ngày 11/3/1975, thình lình mọi người nghe một tiếng nổ ầm thật kinh hoàng. Trung tâm Hành quân Sư đoàn 23 Bộ binh đã bị Không quân ném nhầm. Trung tâm hành quân bịsập và các hệ thống liên lạc đều bị hư hại toàn bộ. Một số lớn sĩ quan, hạ sĩ quan và binh sĩ chết vàbị thương. Trước tình thế đó, Đại tá Luật bàn với Đại tá Vũ Thế Quang, Tư lệnh phó Sư đoàn 23 BB, kiêm Tư lệnh mặt trận Ban Mê Thuột,nên rút khỏi bộ Tư lệnh Sư đoàn ngayđể bảo toàn lực lượng. Đại tá Vũ Thế Quang đồng ý và ra lệnh rút quân.Lực lượng trú phòng lúc bấy giờ khoảng 100 người mở đường máu rakhỏi hàng rào và hướng về phía Tây tức là suối Bà Hoàng, cách BộTư lệnh Sư đoàn 250 mét.
- 11 giờ 50: Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 mất liên lạc với Đại tá Quang và Đại tá Luật.

2 comments:

 1. Kính gởi các CH Không Quân [ Nha Trang ] và các CH Sư Đoàn 23 đã tham dự trận cuối cùng 10 và 11/3/1975 tại Ban Mê Thuột
  Tôi có 1 câu hỏi cho các CH Không Quân : vào ngày 16/3/1975 khoảng sau trưa có một máy bay đã thả 6 trái bom xuống thị xã BMT , 1 trái tại xã Lạc Giao , 1 trái sau lưng nhà máy xay caphe đường Phan Chu Trinh , 1 trái tại nhà ông Esso [ chủ cây xăng Esso] 2 người chết , 1 tại nhà ông Trung đường Phan Chu Trinh 2 người chết , 1 tại nhà thờ Tin Lành đường Hoàng Diệu , và 1 tại suối Chùa Khải Đoan 37 người chết .
  Tôi tin rằng người phi công này là tay sai cho vc và ai đã ra lệnh cho phi vụ này

  Và câu hỏi kế tiếp tôi xin hỏi cac CH Sư Đoàn 23 .

  Chiều tối 9/3/1975 có 2 [hai] xe vận tải chỡ đầy đạn canon [đạn pháo] chạy ngang đường PhanChu Trinh [ không có xe hộ tống , chỉ có tài xế] ra vườn caphe cach khoảng 1 cây số . ,2 giờ sáng ngày hôm sau thì BTL SĐ 23 bị pháo liên tục cho đến 8 giờ sáng , sau đó súng quay qua Tiểu Khu Darlac cho đến trưa.

  chính người trong SĐ đã cung cấp 2 xe đạn này cho vc .


  ReplyDelete
 2. "Tôi có 1 câu hỏi cho các CH Không Quân : vào ngày 16/3/1975 khoảng sau trưa có một máy bay đã thả 6 trái bom xuống thị xã BMT , 1 trái tại xã Lạc Giao , 1 trái sau lưng nhà máy xay caphe đường Phan Chu Trinh , 1 trái tại nhà ông Esso [ chủ cây xăng Esso] 2 người chết , 1 tại nhà ông Trung đường Phan Chu Trinh 2 người chết , 1 tại nhà thờ Tin Lành đường Hoàng Diệu , và 1 tại suối Chùa Khải Đoan 37 người chết .
  Tôi tin rằng người phi công này là tay sai cho vc và ai đã ra lệnh cho phi vụ này"

  Tôi cũng có chung câu hỏi này vì vào thời điểm này nhà tôi cũng bị cháy Xưởng cưa (cạnh Cầu 14 Banmethuot), nghe nói cũng do ném bom nhẩm ?
  Bác có thông tin gì vui lòng thông báo lại -
  Thanks

  ReplyDelete